Ảnh Viện Áo Cưới, anh vien ao cuoi

iOnline
Tiec cuoi
Den suoi

Den suoi

Tắm trắng

tri mun

tri tan nhang

Nang mui

Xoa xam

Ảnh viện áo cưới

3 nghi lễ quan trọng trong đám cưới người Việt
Báo Camnangmuacuoi.com sẽ cùng chia sẻ với các đôi uyên ương sắp cưới về những phong tục, nghi lễ và quy trình truyền thống của một đám cưới thuần Việt.
 
Đồ lễ dạm ngõ, ăn hỏi và đám cưới của người Việt thường có chữ 'Hỷ' đỏ để thể hiện sự hạnh phúc. Ảnh: Kaleidoscope.
Đồ lễ dạm ngõ, ăn hỏi và đám cưới của người Việt thường có chữ 'Hỷ' đỏ để thể hiện sự hạnh phúc. Ảnh: Kaleidoscope.
 
Người Việt Nam thường rất coi trọng lễ cưới hỏi, đặc biệt ở miền Bắc trước đây còn có giai đoạn nếu muốn tổ chức đám cưới phải trải qua 6 nghi lễ (theo tiếng Hán Việt là "lục lễ thành thân"), nhưng hiện nay, đám cưới truyền thống đã được giản lược đi, còn lại 3 nghi lễ quan trọng nhất là dạm ngõ (hay chạm ngõ), ăn hỏi, đón dâu (lễ cưới).
 
Theo trình tự thời gian, lễ dạm ngõ (chạm ngõ) sẽ diễn ra trước tiên. Đây là nghi lễ đơn giản nhất trong 3 lễ, mang ý nghĩa là buổi gặp gỡ chính thức của hai gia đình. Nhà trai chuẩn bị trầu cau, hoa quả, bánh kẹo và báo trước cho nhà gái để chọn thời điểm thích hợp đưa lễ vật đến nhà gái để thắp hương, chính thức đặt vấn đề cho đôi uyên ương được tìm hiểu nhau trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Điều đặc biệt cần ghi nhớ trong lễ dạm ngõ là các lễ vật đều phải là số chẵn.
 
Trong thực tế, đa số các bạn trẻ hiện nay đã quen biết và yêu thương nhau trước khi diễn ra lễ dạm ngõ nên lễ này mang yếu tố tinh thần là chủ yếu. Trong lễ dạm ngõ, gia đình hai nhà cũng sẽ bàn bạc về dự định ăn hỏi, lễ cưới.
 
Số lượng đồ lễ sẽ tùy thuộc vào nhà gái và tùy thuộc vào từng vùng miền. Ảnh: Vanhoaviet.
Số lượng đồ lễ sẽ tùy thuộc vào nhà gái và tùy thuộc vào từng vùng miền. Ảnh: Vanhoaviet.
Số lượng đồ lễ sẽ tùy thuộc vào nhà gái và tùy thuộc vào từng vùng miền. Ảnh: Vanhoaviet.
 
Sau khi đã hoàn thành việc dạm ngõ, hai nhà sẽ tiếp tục tiến đến nghi lễ quan trọng thứ hai, đó là lễ ăn hỏi. Nghi lễ này được coi như lễ đính hôn trong phong tục truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.
 
Đối với miền Bắc, lễ vật nhà trai cần chuẩn bị số lễ là lẻ, bao gồm 5, 7, 9 hay 11 lễ. Còn ở miền Nam lại ngược lại, nhà trai phải chuẩn bị số lễ chẵn. Ở cả hai miền, nhà gái đều là người quyết định số lượng lễ cũng như các vật phẩm trong lễ vật. Thông thường, lễ ăn hỏi sẽ gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, mứt sen, bánh cốm, bánh susê, hoa quả, xôi, lợn.
 
Tại Hà Nội, các gia đình thường đến Hàng Than để đặt lễ vật ăn hỏi trọn gói, hoặc mua bánh cốm, bánh suse ở hiệu Nguyên Ninh, số 11 Hàng Than, mua mứt sen trần ở hiệu Ninh Hương, số 22 Hàng Điếu, hoặc Phương Soát, 75 Hàng Điếu.
 
Nhiều nhà trai không đặt lễ trọn gói muốn tự chuẩn bị đồ lễ ăn hỏi. Kaleidoscope.
Nhiều nhà trai không đặt lễ trọn gói muốn tự chuẩn bị đồ lễ ăn hỏi. Kaleidoscope.
 
Sau khi tự tay sắm sửa các đồ lễ, nhiều gia đình tự tay đóng lễ vật ăn hỏi, sau đó đem ra hàng bán trầu cau trên phố Hàng Than để đóng lại. Việc tự tay chuẩn bị đồ lễ tuy mất công nhưng nhà trai có thể yên tâm về số lượng cũng như chất lượng từng vật phẩm. Điều đặc biệt cần lưu ý trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì dành cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền tùy thuộc vào nhà gái.
 
Vào ngày đẹp đã định sẵn, nhà trai gồm các bô lão trong họ, bố mẹ chú rể và chú rể sẽ mang tráp đến nhà gái, các tráp này sẽ được bưng bê bởi những thanh niên chưa vợ, đồng thời nhà gái cũng phải có số lượng các thiếu nữ chưa chồng tương ứng để đỡ tráp. Khi trao tráp xong, nhà trai sẽ lì xì cho đội đỡ tráp nữ và ngược lại, nhà gái sẽ lì xì cho đội bưng tráp nam, số tiền lì xì tùy thuộc vào hai nhà và nên thống nhất trước. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu thường diện áo dài truyền thống, còn chú rể mặc vest.
 
Thủ tục ăn hỏi thường tiến hành khi các vị quan khách hai bên đã an tọa, đại diện nhà trai sẽ phát biểu trước, giới thiệu các thành phần tham gia đám hỏi và lý do ăn hỏi để làm thủ tục kết đôi cho đôi uyên ương. Để đáp lễ, đại diện nhà gái sẽ phát biểu tương tự, đồng thời thay mặt gia đình chấp thuận đề nghị của nhà trai và nhận lễ vật. Sau đó, hai bố mẹ của hai nhà sẽ thắp hương báo cáo gia tiên nhà gái. Thủ tục cuối cùng là cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách.
 
Trong đám cưới hiện nay, các cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn, vật tượng trưng cho sự gắn bó lâu dài, bền vững. Ảnh: Austine.
Trong đám cưới hiện nay, các cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn, vật tượng trưng cho sự gắn bó lâu dài, bền vững. Ảnh: Austine.
 
Để kết thúc nghi lễ đám cưới truyền thống, hai nhà sẽ tổ chức lễ đón dâu. Trong ngày giờ đẹp đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố mẹ và đoàn nhà trai tới nhà gái trong trang phục nghiêm chỉnh, mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà chồng. Cô dâu sẽ diện váy cưới và chú rể diện vest lịch lãm.
 
Đại diện nhà trai sẽ xin phép gia đình cô dâu được thắp hương trên bàn thờ nhà gái để báo cáo và làm thủ tục đón dâu. Khi đó, bố cô dâu sẽ đưa con gái về nhà chồng, mẹ cô dâu phải ở lại nhà gái theo phong tục cổ truyền. Khi về tới nhà chú rể, đôi uyên ương sẽ thắp hương tại nhà trai, sau đó nghi lễ thành hôn được diễn ra, tùy theo gia đình hai nhà mà tổ chức tiệc ngọt hay tiệc mặn ở khách sạn.
 
Đặc biệt ở một số vùng miền, bố mẹ chồng không đi đón dâu mà để các bậc cha chú trong họ làm người đại diện. Một số vùng khác còn có phong tiệc cưới hai lần, tùy theo tuổi cô dâu mà xin dâu luôn trong đám ăn hỏi rồi đón cô dâu về nhà ngay trong hôm ăn hỏi. Sáng sớm ngày hôm sau, cô dâu sẽ tự mở cửa ra về lại nhà mình, như thế được coi như một lần xuất giá. Tiếp đến, lễ cưới và đón dâu lần hai sẽ diễn ra như bình thường.
 
Nhiều cặp đôi muốn tổ chức tiệc cưới cùng bạn bè theo phong cách hiện đại. Ảnh: Hallgen.
Nhiều cặp đôi muốn tổ chức tiệc cưới cùng bạn bè theo phong cách hiện đại. Ảnh: Hallgen.
 
Ngày nay, ngoài đám cưới truyền thống, nhiều đôi uyên ương còn chọn một ngày cuối tuần rảnh rỗi để tổ chức tiệc chia vui với bạn bè, mời số lượng hạn chế, trang trí theo phong cách hiện đại. Đây cũng là quan điểm mới mẻ và bữa tiệc trở nên gần gũi, vui vẻ hơn.
 
Ngôi sao
 
Lời bình (10)Add Comment
dam cuoi
Người viết dung, Tháng năm 26, 2012
rat hay .nhưng e muon biết rõ hơn về các nghi lễ có mất nhiều thời gian không
dam cuoi
Người viết tamnguyen, Tháng năm 30, 2012
hjhj cung k cu the lam,noi den cuoi chong la so so roi.hjx chang bjet lay chong la suong hay kho nua
...
Người viết susy, Tháng sáu 15, 2012
nha mjnh to chuc dam cuoi cho cho co dau, nhung ben nha chong k ai wa het, chi co chu re wa thoi, rooi ngay sau gia dinh chu re lam tiec dai sau. theo cac ban lam vay co dc k ? mjnh sap lay chong roi ma roi vao tinh the nhu vay mjnh kho xu wa, cac ban giup mjnh nhe
Tuc cu0j h0j sao?
Người viết Tuyen, Tháng bảy 08, 2012
Mjh da djh ngay cu0j h0j sau khj dam ngo.nhug chj c0n h0n 10 ngay la h0j ma dan traj k n0j j het.ba mjh buc wa dt xu0g.va da n0j v0j mjh k cu0j h0j nua.mjh pun.k pjt the nao.oj c0p.
Phân phối chung cư tại Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Từ Liêm, Tây Hồ…Hà Nội chỉ từ 700-950tr/c
Người viết tuấn anh , Tháng bảy 24, 2012
Hiện tại tôi đang có các căn hộ chung cư bao gồm chung cư mini,chung cư bình dân, chung cư cao cấp tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội như: quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, quận Đống Đa, ...Với lợi thế gần các trục đường lớn như: Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Khâm Thiên, ... là những nơi tập trung nhiều trường Đại học tiêu biểu: ĐH Hà Nội, ĐH Kiến trúc, ĐH Quốc gia, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại thương, các trung tâm thương mại lớn như: Siêu thị BigC, Siêu thị Metro, Siêu thị Pico ... nằm trong các khu vực có trung tâm kinh tế, tài chính, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lớn của Hà Nội như: Sân Vận động Mỹ đình, Trung tâm hội nghị quốc gia, Công viên Hòa Bình, Dịch Vọng, Yên Hòa…. Với các chung cư mini có diện tích nhỏ chỉ từ 40m2 đến 60m2…. với giá cả hợp lý chỉ từ 700 tr/căn đến 1.2 tỷ/căn đang trở thành một trong những ngôi nhà lý tưởng của các gia đình trẻ. Các căn hộ chung cư giá trung bình từ 14tr/1m2 đến cao cấp giá khoảng 30-40tr/1m2, ai có nhu cấu mua chung cư,hoặc ký gửi nhà đất cần bán,tư vấn về các dự án BDS ,các căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội hãy liên hệ ngay với tôi: Mr Tuấn Anh 0947273883
đam cuoi thi co du 3 le the con khichia tay(ly hon) lai chang co le nao nhi
Người viết Luuquangtuan, Tháng chín 20, 2012
cac ban cho y kien nhe. Vi minh thay khi cuoi thi ho hang ai ai cung biet nhung khi chia tay thi hau het chang duoc thong bao gi ca
Đám cưới
Người viết minh, Tháng mười một 09, 2012
Cảm ơn tác giả bài viết đã cho chúng ta biết những việc quan trọng cần thiết trong việc tổ chức một đám cưới.

Đến các Bạn, Các Bạn có thể gõ tiếng Việt có dấu trong Word, sau đó dán vào.
đám cưới
Người viết zubi, Tháng hai 05, 2013
hjx. Hnay 2đứa ctay rồi. Ckẳg pít lsao mìk lại muốn tìm hjểu lzì. Buồn cười.
...
Người viết ngoc lan, Tháng tám 13, 2014
tui minh tinh trong le dam ngo se trao nhan cho nhau,co duoc khong cac ban?ban nao biet thi giup minh voi
...
Người viết nhật vy, Tháng tám 22, 2014
Cho mình hỏi 1 chút nhé các bạn, sắp tới mình dạm ngõ,nhà trai nói là sẽ có 5 mâm,mình có nhờ bạn bè đỡ tráp giúp rồi và không biết có cần tiền lì xì cho hai bên không mọi người.

Viết lời bình
Bé hơn | Lớn hơn

busy

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Link liên kết :

du lich sapa - links